Vận hành và bảo trì hệ thống kỹ thuật
8:35 sáng Tháng Chín 4, 2020
Trở lại danh sách tin tức

Bảo trì kỹ thuật cho tòa nhà đầy đủ giúp tòa nhà có thể vận hành ổn định và an toàn, trong đó hệ thống kỹ thuật cũng là bộ phận quan trọng của tòa nhà, quyết định sự tiện nghi và cuộc sống thoải mái của khách thuê.

Đây cũng là lý do ban quản lý cần thực hiện bảo trì đầy đủ mọi hạng mục của tòa nhà để đảm bảo tòa nhà có thể vận hành ổn định nhất.

Dưới đây là những hạng mục cần thực hiện bảo trì kỹ thuật cho tòa nhà mà ban quản lý cùng chủ đầu tư cần chú ý.

·         Bảo trì hệ thống điện cho tòa nhà

Hệ thống điện chính là hệ thống kỹ thuật chủ chốt tại mọi tòa nhà, cung cấp nguồn điện phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng cùng toàn bộ cư dân trong tòa nhà.

Bên cạnh đó hệ thống điện còn đảm bảo các hệ thống khác trong tòa nhà có thể vận hành đầy đủ và hiệu quả, bao gồm thang máy, hệ thống điều hòa thông gió, thông tin liên lạc, chiếu sáng…. Cùng các thiết bị khác sử dụng trong tòa nhà.

Vì vậy ban quản lý cần thường xuyên thực hiện bảo trì hệ thống điện định kỳ nhằm đảm bảo tòa nhà vận hành ổn định hơn.

·         Bảo trì hệ thống cấp thoát nước

Thường xuyên bảo trì hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà đúng định kỳ sẽ giúp tòa nhà có thể vận hành trơn tru hiệu quả hơn, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho các hoạt động trong tòa nhà như :

– Cấp nước phục vụ sinh hoạt cho cả tòa nhà,

– Cấp nước phục vụ các diện tích chung của tòa nhà như chăm sóc cây xanh, vệ sinh,…

– Thoát nước thải sinh hoạt,

– Thoát nước mưa,

– Hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy

·         Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thường xuyên bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân cùng khách hàng bên trong tòa nhà, đây cũng là hệ thống bắt buộc các tòa nhà phải thực hiện để đảm bảo tránh khỏi những sự cố cháy nổ ngoài ý muốn.

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm hệ thống cảnh báo cháy nổ, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, bơm cứu hỏa, vòi phun…. Đều cần được bảo trì thường xuyên để có thể xử lý được các tình huống, sự cố khẩn cấp trong tòa nhà chung cư.

·         Thường xuyên bảo trì hệ thống thang máy và thang cuốn

Bảo trì hệ thống thang máy và thang cuốn sẽ giúp tòa nhà vận hành ổn định và trơn tru, bao gồm các hệ thống thang máy, thang chở rác, thang cuốn…. Đặc biệt với các tòa nhà cao tầng việc bảo trì các hệ thống thang máy càng cần thiết, đảm bảo giúp cư dân cùng khách hàng di chuyển trong tòa nhà thuận tiện và an toàn.

·         Bảo trì các hệ thống thông tin và camera

Hệ thống thông tin nội bộ như những thiết bị truyền tải thông tin, hệ thống camera an ninh CCTV, mạng điện thoại nội bộ…. đều cần được thực hiện bảo trì bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên.

Những hệ thống thông tin và camera đảm bảo tính an ninh cho tòa nhà và đảm bảo tòa nhà hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.

·         Bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa

Hệ thống điều hòa thông gió giúp điều tiết chất lượng không khí và nhiệt độ bên trong tòa nhà, nâng cao sự tiện nghi, thoải mái cho cư dân và khách hàng của tòa nhà. Ngoài ra, hệ thống này còn hỗ trợ cứu hỏa bằng cách kiểm soát áp suất không khí tại cầu thang, khử khói và thông khí các diện tích kín, không thoáng khí như hành lang, tầng hầm.

Vì vậy thường xuyên bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa sẽ giúp tòa nhà vận hành tốt hơn.

·         Bảo trì hệ thống quản lý trong tòa nhà

Đối với những tòa nhà cao tầng, tòa nhà có quy mô lớn thường sử dụng hệ thống quản lý tòa nhà thông minh bằng công nghệ cao, đây là hệ thống được ứng dụng vào quy trình quản lý vận hành tòa nhà, giúp ban quản lý tòa nhà thiết lập chu kỳ hoạt động của các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà, điều khiển và quản lý các hệ thống hệ thống kỹ thuật nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của chúng.

Vì vậy bảo trì hệ thống quản lý tòa nhà sẽ giúp ban quản lý có thể xử lý tốt được những tình huống khẩn cấp, cũng như cảnh báo nguy cơ khi vận hành các thiết bị kỹ thuật, nhằm đưa ra kế hoạch bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả, giúp quản lý rủi ro tốt hơn.

·         Bảo trì các hạng mục xây dựng trong tòa nhà

Ngoài các hệ thống trên, hệ thống kỹ thuật nhà còn bao gồm cả các hạng mục xây dựng liên quan đến kỹ thuật như hệ thống giao thông tiếp cận tòa nhà, hệ thống xử lý rác thải như nhà rác,…

Liên hệ tới PTE Việt Nam ngay hôm nay để nhận được tư vấn quản trị doanh nghiệp, quản lý dự án chi tiết và nhanh chóng nhất !